Quá trình du nhập vào Việt Nam của cây cà phê

2019-02-16 11:41:20

Cà phê là loại thức uốn thơm ngon, vậy bạn có biết quá trình du nhập vào Việt Nam của những cây cà phê đầu tiên không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé…

Cà phê là loại thức uốn thơm ngon, vậy bạn có biết quá trình du nhập vào Việt Nam của những cây cà phê đầu tiên không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé…

Bán cà phê

Những cây cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến Việt Nam vào năm 1857. Từ các đồn điền nhất nhì Đông Dương này, cây cà phê đã có những trở mình mạnh mẽ, thoát khỏi các định chế bao cấp, trở thành một trong những cây trồng có giá trị xuất khẩu nhất, và đưa nước ta lên vị trí thứ 2 của bản đồ cà phê thế giới. Bài viết này sơ lược về một số mốc thời gian đáng kể từ khi cây cà phê có mặt tại nước ta đến thời kỳ đổi mới.

Cà phê lưu động

Ngành cà phê Việt Nam được đánh dấu từ năm 1857 do các thầy tu mang về trồng tại nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình, Kom Tum. Đến năm 1888, đồn điền cà phê đầu tiên được người Pháp khởi sự nằm ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ với giống cà phê chè (hay còn gọi là cà phê Arabica). Cũng kể từ giai đoạn này, Ngành cà phê sơ khai của nước ta bước vào những đoạn “loạn nhịp” của lịch sử, khi đương đầu với cuộc chiến giải phóng dân tộc – Một số tài liệu chỉ ghi chép rằng “hoạt động sản xuất cà phê bị gián đoạn trong và ngay sau chiến tranh”.

Cây cà phê

Cột mốc đáng chú ý tiếp theo là từ những năm 1920, người Pháp lúc này đã mở rộng khu vực thuộc địa ở vùng cao, chủ yếu ở tỉnh Đăk Lăk ở Tây Nguyên, tiếp đến cây cà phê được trồng thêm ở các vùng Tây Bắc, Phủ Quỳ- Nghệ An, Đắk Lắc, Lâm Đồng.

Ly cà phê

Đó là những quá trình và thành tựu mà cây cà phê đạt khi du nhập đến Việt Nam khi xưa. Và đến nay, cây cà phê ngày càng được ưa chuông vì nó là thứ thức uống không thể không có mặt hằng ngày của người Việt. Vậy bạn có phải là một người chuyên thưởng thức cà phê không?

Sản Phẩm Liên QuanMessenger Zalo gg-map sms hotline